Viêm đại tràng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quảViêm đại tràng là tình trạng viêm, kích ứng, có thể gây loét trong niêm mạc ruột già, hay còn gọi là đại tràng. Viêm đại tràng có thể gây suy nhược cơ thể và đôi khi dẫn đến các biến chứng đe dọa đến tính mạng.

Đại tràng nằm ở đâu?

Theo wikipedia Đại tràng hay còn gọi là ruột già, là phần gần cuối trong đường tiêu hóa, nối với ống hậu môn. Uốn lượn thành một hình khung. Khung đại tràng gồm đại tràng phải bắt đầu từ manh tràng ở ruột non đổ vào ruột già (rất ngắn) đi lên. Nối với đại tràng ngang đổ xuống đại tràng trái, và cuối cùng là đại tràng xích-ma (rất ngắn) nối với trực tràng. Ở mỗi người khác nhau, kích thước của đại tràng lại không giống nhau. Chiều dài ống đại tràng của một người bình thường khoảng 1m48 cm, nhưng cũng có những người có đại tràng dài đến 1m9.

Vị trí của đại tràng

Đại tràng được cấu tạo bởi 3 phần khác nhau, đóng những vai trò quan trọng đối hoạt động của hệ tiêu hóa:

 • Manh tràng: đây là phần đầu tiên trong đại tràng, có cấu trúc khá giống với một chiếc túi, treo lơ lửng so với van hồi tràng. Manh tràng dài khoảng 6cm, đây là nơi tiếp nhận các chất từ hồi tràng và tiếp tục hấp thụ nước và muối. Ở phần đầu manh tràng có gắn 1 đoạn ruột nhỏ có cấu tạo là một ống quanh co dài khoảng 7-8cm gọi là ruột thừa.
 • Kết tràng: đây là phần chính và dài nhất của đại tràng, bao quanh toàn bộ ruột non. Kết tràng được chia thành 4 phần nhỏ hơn là kết tràng lên, kết tràng ngang, kết tràng xuống và kết tràng sigma.
 • Trực tràng: có chiều dài khoảng 20cm. Đây là nơi thức ăn dư thừa từ kết tràng sigma đổ vào trực tràng trong khung chậu, gần đốt sống thứ 3. Trực tràng không phải là cấu trúc thẳng, mà nó cong theo đường viền của xương cùng và có 3 đường uốn cong ở bên tạo ra bộ ba nếp gấp bên trong gọi là van trực tràng.

Đại tràng mang đến các chức năng: tổng hợp protein, hấp thụ nước và các nguyên tố khoáng, tiết dịch đại tràng để bảo vệ niêm mạc và làm mềm phân, bài tiết những chất cặn bã ra khỏi cơ thể.
Viêm đại tràng gì?

Viêm đại tràng là một bệnh lý viêm ruột gây viêm và lở loét kéo dài ở đường tiêu hóa. Tình trạng này gây ảnh hưởng đến lớp lót trong cùng của đại tràng (ruột già) và trực tràng. Các triệu chứng thường phát triển từ từ theo thời gian thay vì bộc phát đột ngột.

Viêm đại tràng có thể gây suy nhược cơ thể và đôi khi có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa đến tính mạng. Hiện tại không có thuốc hoặc cách điều trị dứt điểm tình trạng này.

Tuy nhiên, các biện pháp điều trị có thể hỗ trợ cải thiện các triệu chứng, giảm đau và ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng.

Các loại phổ biến thường bao gồm:

 • Viêm trực tràng: Đây là tình trạng viêm ở khu vực gần trực tràng (hậu môn) và dẫn đến chảy máu trực tràng. Tình trạng này là dạng viêm nhẹ nhất.
 • Viêm đại tràng Sigma: Đây là tình trạng viêm trực tràng và đại tràng Sigma (phần bên dưới của đại tràng). Các dấu hiệu bao gồm đi tiêu ra máu, đau bụng dữ dội hoặc không thể đi đại tiện (kể cả khi có dấu hiệu nhu động ruột).
 • Viêm đại tràng co thắt: Là tình trạng rối loạn chức năng đại tràng. Các triệu chứng chính bao gồm xuất hiện các cơn đau bụng dữ dội và khi sở có thể nhận thấy các khối u nổi dọc ở thành đại tràng.
 • Viêm loét đại tràng: Đây là tình trạng viêm loét gây ảnh hưởng đến toàn bộ đại tràng và gây ra những cơn tiêu chảy ra máu nghiêm trọng. Các triệu chứng liên quan khác bao gồm đau quặn bụng, mệt mỏi, sút cân nghiêm trọng và không rõ nguyên nhân.
 • Viêm loét đại tràng cấp tính nghiêm trọng: Đây là tình trạng hiếm gặp có thể gây đau bụng nghiêm trọng, tiêu chảy nặng, chảy máu và sốt.Viêm đại tràng có nguy hiểm không?

Viêm đại tràng nếu không được điều trị kịp thời cũng sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đối với viêm đại tràng mãn tính lâu năm, trên biểu mô niêm mạc đại tràng xuất hiện những tổn thương, viêm loét sâu và rộng, khó chữa lành nên nếu không được điều trị sớm sẽ gây nên những biến chứng với các căn bệnh nguy hiểm như: giãn đại tràng cấp tính (2-6%), thủng đại tràng (2,8%), chảy máu nặng (1-5%) và ung thư đại trực tràng – một trong năm loại ung thư nguy hiểm nhất ở Việt Nam.

Bệnh viêm đại tràng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Ngoài ra, các chuyên gia còn đề cập đến nhiều biến chứng nghiêm trọng khác như: Phình đại tràng nhiễm độc (toxic megacolon) với nguy cơ bị thủng ruột; hội chứng tăng urê tán huyết (Hemolytic uremic syndrome – HUS) gồm cụ thể 3 tình huống là thiếu máu tán huyết, suy thận cấp (tăng urê huyết) và giảm tiểu cầu…
Nguyên nhân bệnh viêm đại tràng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng, trước kia, người ta nghĩ rằng chế độ ăn và các stress trong cuộc sống gây ra viêm đại tràng. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy, các yếu tố đó chỉ thúc đẩy bệnh chứ không phải là nguyên nhân gây bệnh.

Một nguyên nhân có thể gây ra viêm đại tràng là do hệ miễn dịch bị rối loạn. Khi hệ miễn dịch tấn công chống lại vi khuẩn và tác nhân lạ, chúng tấn công luôn cả lớp trong của đại tràng gây ra các vết loét. Dựa vào nguyên nhân người ta phân loại một số loại viêm đại tràng sau:

Nguyên nhân viêm đại tràng cấp tính

 • Viêm đại tràng cấp do ngộ độc thức ăn, dị ứng thức ăn
 • Do không giữ vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường, ăn hoặc uống phải thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh
 • Ký sinh trùng hay gặp nhất là lỵ amip, ngoài ra còn có giun đũa, giun tóc, giun kim
 • Vi khuẩn: lỵ trực khuẩn (Shigella), vi khuẩn thương hàn (Salmonella), vi khuẩn tả (Vibrio cholerae), vi khuẩn E. coli, vi khuẩn lao
 • Siêu vi thường gặp là Rotavirus, chủ yếu ở trẻ em
 • Nấm, đặc biệt là nấm Candida
 • Viêm loét đại-trực tràng có thể do bệnh tự miễn
 • Ngoài ra, bệnh còn liên quan đến sinh hoạt hằng ngày: căng thẳng, táo bón kéo dài, khó tiêu, dùng thuốc kháng sinh kéo dài gây loạn khuẩn ruột, …Nguyên nhân viêm đại tràng mãn tính

 • Được chia thành 2 nhóm là viêm đại tràng mãn có nguyên nhân và không rõ nguyên nhân.
 • Bệnh viêm đại tràng mãn tính có nguyên nhân: xuất hiện sau viêm đại tràng cấp tính do nhiễm trùng, nhiễm ký sinh trùng, nhiễm nấm và nhiễm độc nhưng không được điều trị dứt điểm.
 • Bệnh viêm đại tràng mãn tính không rõ nguyên nhân, thường là viêm đại tràng mãn tính không đặc hiệu.

Triệu chứng bệnh viêm đại tràng

Mức độ triệu chứng có thể thay đổi tuỳ theo mức độ nặng nhẹ của bệnh biểu hiện ra bên ngoài bằng những triệu chứng khác nhau. Những triệu chứng viêm đại tràng có thể gặp bao gồm:

Triệu chứng viêm đại tràng cấp tính

Tùy theo tác nhân gây bệnh mà có các biểu hiện tương ứng:

 • Viêm đại tràng cấp tính do lỵ amip: đau bụng quặn từng cơn, buồn đại tiện liên tục, nhưng mỗi lần đi tiêu chỉ có một ít phân, có máu và chất nhầy kèm theo phân.
 • Viêm đại tràng cấp do lỵ trực khuẩn: sốt, đau bụng, đi ngoài phân lỏng có máu, trong một ngày đêm đi nhiều lần phân lẫn máu, phân có màu như máu cá. Đặc biệt, nếu do Shigella shiga, số lần đi tiêu không thể đếm được (phân chảy ra theo đường hậu môn, không thành khuôn), mất nước và chất điện giải nhiều rất dễ gây trụy tim mạch.
 • Viêm đại tràng cấp do các nguyên nhân khác: triệu chứng đau bụng là chủ yếu, đau thắt bụng dưới, đau từng đoạn hoặc đau dọc theo khung đại tràng, đau do co thắt đại tràng, có khi gây cứng bụng, tiêu chảy xảy ra đột ngột, phân toàn nước (có thể có máu, nhầy), người mệt mỏi, gầy sút nhanh.Triệu chứng viêm đại tràng mãn tính

Tùy theo các triệu chứng phối hợp với nhau mà chia ra các thể bệnh sau:

 • Thể tiêu lỏng và đau bụng: người bệnh thấy đau bụng từng lúc, buồn đại tiện, đi tiêu xong thì mới hết đau, mỗi ngày đi tiêu 3 – 4 lần, thường vào buổi sáng lúc ngủ dậy và sau khi ăn xong, ít đi vào buổi chiều, yên ổn về đêm.
 • Phân lần đầu có thể đặc nhưng không thành khuôn, những lần sau phân lỏng, nhầy, đa số trường hợp là phân nát hay phân sống.
 • Trước mỗi lần đi tiêu có đau bụng, thường đau dọc khung đại tràng nhưng thường ở hố chậu bên trái hoặc bên phải và sau khi đi tiêu được thì hết đau bụng và dễ chịu.
 • Thể táo bón và đau bụng: người bệnh bị táo bón, phân khô, ít và cứng, đau bụng, thường gặp ở người lớn tuổi và nữ giới.
 • Thể táo bón và tiêu lỏng xen kẽ nhau từng đợt: từng đợt táo bón tiếp với một đợt tiêu lỏng, diễn biến nhiều năm nhưng thể trạng người bệnh cũng như sinh hoạt vẫn bình thường, bụng thường đầy hơi.

Bệnh viêm đại tràng lây qua những đường nào?

 • Bệnh có thể lây truyền theo đường tiêu hóa. Viêm đại tràng thường bắt nguồn từ một nhiễm trùng đường tiêu hóa cấp tính, có thể do người bệnh ăn hoặc uống phải thức ăn có chứa vi sinh vật gây bệnh.
 • Theo thống kê cho thấy, có rất ít trường hợp lây nhiễm viêm đại tràng từ người mắc bệnh. Bệnh chủ yếu khởi phát do ăn uống không đảm bảo vệ sinh, căng thẳng kéo dài, lạm dụng thuốc hoặc do ảnh hưởng của một số bệnh lý khác.

Đối tượng nguy cơ bệnh viêm đại tràng

Những đối tượng dưới đây có nguy cơ cao mắc viêm đại tràng:

 • Tuổi tác: Bệnh viêm đại tràng thường gặp ở những người trưởng thành đặc biệt xuất hiện nhiều ở người cao tuổi.
 • Những người có chế độ ăn uống không lành mạnh, thường xuyên sử dụng thực phẩm chứa chất bảo vệ thực vật, chất bảo quản, hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia….làm tăng nguy cơ lớp niêm mạc đại tràng bị phá hủy trầm trọng dẫn tới viêm, loét
 • Người thường xuyên căng thẳng, lo âu trong cuộc sống tăng nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng
 • Táo bón kéo dài
 • Người bị đau đại tràng vi thể và viêm ruột có khả năng bị viêm cao hơn so với những người khác. Do đó, nếu người bệnh mắc phải các bệnh lý trên cần nhanh chóng điều trị dứt điểm tránh biến chứng nặng. Đồng thời, cần tái khám theo định kỳ bằng phương pháp nội soi.
 • Tự ý dùng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ: dùng thuốc kháng sinh kéo dài gây loạn khuẩn ruột. Đây là tình trạng mà nhiều người mắc phải, sử dụng thuốc kháng sinh không theo chỉ dẫn của bác sĩ có thể tiêu diệt các lợi khuẩn, làm giảm hệ miễn dịch và gây ra viêm đại tràngPhòng ngừa bệnh bằng cách nào?

Viêm đại tràng gây ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng tiêu hóa, khả năng hấp thu dinh dưỡng và tác động tiêu cực sức khỏe tổng thể. Ngoài ra, các triệu chứng của bệnh còn gây ra nhiều phiền toái trong sinh hoạt, làm giảm hiệu suất lao động, học tập, gây sụt cân, suy nhược,…

Để phòng bệnh, cần vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm thật tốt. Vì vậy, bạn nên chủ động phòng ngừa bệnh với một số biện pháp đơn giản sau:

 • Không ăn các loại thực phẩm chưa nấu chín (tiết canh, nem chua, nem chạo, gỏi, rau sống…) và không uống nước chưa đun sôi, không uống sữa bò tươi chưa tiệt trùng, không uống nước đá không đảm bảo vệ sinh (không tiệt khuẩn nước trước khi làm đông đá)
 • Trong gia đình khi có người mắc bệnh do lỵ amip, lỵ trực khuẩn, thương hàn, tả… cần tiệt khuẩn các dụng cụ dùng trong ăn uống bằng cách luộc với nước đun sôi. Phân người bệnh không được để vương vãi, phải cho vào hố xí và có chất sát khuẩn mạnh, nhất là ở nông thôn, miền núi
 • Nên rửa tay trước khi ăn, tẩy giun sán 6 tháng/lần
 • Tránh dùng kháng sinh kéo dài
 • Điều trị tích cực khi bị lao phổi
 • Tránh căng thẳng kéo dài và lo lắng thái quá
 • Thường xuyên vận động, thể dục thể thao

Xây dựng chế độ ăn khoa học:

 • Nên ăn các thực phẩm như: gạo, khoai tây, thịt nạc, cá, sữa đậu nành, rau xanh, củ quả, trái cây (nhất là những loại giàu kali: chuối, đu đủ, …)
 • Hạn chế ăn trứng, sữa, nem rán, thịt mỡ, đậu đen, hành sống
 • Không dùng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, cà phê, các chất chua cay và những thức ăn chiên
 • Nên ăn nhẹ, chia làm nhiều bữa, không nên ăn quá nhiều vào buổi tối
 • Cung cấp đủ nước, muối khoáng và các vitamin cần thiếtCác biện pháp chuẩn đoán bệnh viêm đại tràng

Khi người bệnh có dấu hiệu nghi ngờ là triệu chứng của bệnh viêm đại tràng cần tới ngay những trung tâm y tế chuyển khoa để được thăm khám, xác định nguyên nhân và có biện pháp điều trị đúng cách. Dưới đây là một số kỹ thuật dùng để chẩn đoán viêm đại tràng:

Chẩn đoán viêm đại tràng cấp tính

 • Cần lấy phân để soi tươi, nuôi cấy, phân lập xác định vi khuẩn: Xét nghiệm phân để tìm các tế bào bạch cầu trong phân có thể xác định viêm đại tràng. Phương pháp này có thể giúp loại trừ rối loạn khác chẳng hạn như nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng.
 • Trong trường hợp cần thiết có thể soi đại tràng sigma và trực tràng: Đây là phương pháp khá phổ biến dùng để chẩn đoán viêm đại tràng. Trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết mẩu tế bào để làm xét nghiệm, chẩn đoán ổ viêm loét có chứa tế bào lạ hay ung thư hay không. Đối với trường hợp cơ sở y tế chưa triển khai kỹ thuật nội soi, bác sĩ có thể tiến hành chụp X-quang đại trực tràng để chẩn đoán bệnh.

Chẩn đoán viêm đại tràng mãn tính

 • Chụp đại tràng có thuốc cản quang (sau khi đã thụt tháo)
 • Nội soi và sinh thiết đại tràng để xác định nguyên nhân gây bệnh
 • Viêm đại tràng mãn tính nghi do nhiễm khuẩn cần phải xét nghiệm phân hoặc mảnh sinh thiết để tìm tác nhân gây bệnhCác phương pháp điều trị bệnh viêm đại tràng

Nguyên tắc điều trị viêm đại tràng

 • Điều trị càng sớm càng tốt
 • Xác định nguyên nhân gây bệnh để lựa chọn phác đồ phù hợp
 • Duy trì chế độ ăn uống, chế độ làm việc và sinh hoạt phù hợp
 • Điều trị nội khoa kết hợp ngoại khoa tùy trường hợp

Điều trị cụ thể như sau:

Điều trị bằng Tây Y

Điều trị nội khoa:

 • Kháng sinh để chống nhiễm trùng, thuốc kháng nấm, thuốc kháng lao, thuốc chống ký sinh trùng
 • Thuốc giảm đau và chống co thắt, thuốc điều trị tiêu chảy, chống loạn khuẩn
 • Bồi hoàn nước và chất điện giải là hết sức cần thiết nhằm mục đích không để trụy tim mạchĐiều trị ngoại khoa:

 • Phẫu thuật cắt bỏ đại tràng nếu diễn tiến nặng, kéo dài. Tuy nhiên, việc cắt bỏ sẽ ảnh hưởng đến chức năng ruột và tâm lý của người bệnh.
 • Nguyên nhân khác cần can thiệp ngoại khoa như: polyp đại tràng, ung thư đại tràng, …

Chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý

 • Điều chỉnh chế độ làm việc nghỉ ngơi sao cho hợp lý, vận động thể lực hằng ngày, chỉ dùng thuốc khi thật cần thiết và theo chỉ định của bác sĩ.
 • Khi bị táo bón: cần giảm chất béo, tăng chất xơ, chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ.
 • Khi bị tiêu chảy: không ăn chất xơ để thành ruột không bị tổn thương, không ăn rau sống, trái cây khô, trái cây đóng hộp, nếu ăn trái cây tươi thì phải gọt bỏ vỏ, có thể ăn trái cây xay nhừ.
 • Tránh chất kích thích: cà phê, sô cô la, trà, …
 • Hạn chế các sản phẩm từ sữa: trong sữa có đường nên rất khó tiêu và chất đạm của sữa có thể gây dị ứng, nên thay bằng sữa đậu nành.
 • Hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ
 • Tránh sử dụng các loại thuốc kháng viêm, giảm đau như: aspirin, ibuprofen, naproxen, voltaren, feldene… vì có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết đại tràngNguyên tắc chung trong điều trị bệnh viêm đại tràng là sử dụng thuốc Tây điều trị bệnh giúp giảm các triệu chứng kết hợp với duy trì một chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học. Dưới đây là một số thuốc dùng điều trị bệnh:

 • Nhóm thuốc giảm đau và giảm co thắt: Mebeverine, Phloroglucinol, Trimebutin…
 • Nhóm thuốc cầm tiêu chảy: Actapulgite, Imodium, Smecta…
 • Nhóm thuốc giảm đầy hơi, chướng bụng
 • Nhóm thuốc giảm táo bón: Microlax dạng ống, Igol, Sorbitol, Duphalac…

Các loại thuốc diệt khuẩn, nấm, ký sinh trùng đường ruột: Biseptol, Ciprofloxacin, Metronidazol… là những loại kháng sinh phổ biến được sử dụng

Người bệnh không nên sử dụng tất cả các loại thuốc kể cả kháng sinh cũng như thuốc điều trị. Nếu sử dụng kháng sinh trong một thời gian dài khiến tình trạng bệnh nặng hơn vì kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong đường ruột và gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa triền miên. Hơn nữa, sử dụng các loại thuốc giảm đau, kháng sinh có thể dẫn tới nhiều tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn, sốt…

Các bài thuốc nam chữa viêm đại tràng

Lưu ý điều trị viêm đại tràng bằng bài thuốc nam chỉ sử dụng khi bệnh ở giai đoạn nhẹ và phần lớn có tác dụng làm giảm bớt các triệu chứng của bệnh. Ưu điểm của phương pháp này là an toàn do thành phần thảo dược từ thiên nhiên không tốn kém, dễ tìm và có thể thực hiện tại nhà. Vì vậy, nên áp dụng khi bệnh ở giai đoạn đầu khi các triệu chứng chưa quá nghiêm trọng.
Chữa viêm đại tràng bằng lá ổi

Trong lá ổi có chứa chất flavonoid với tác dụng làm giảm đau, kháng khuẩn và cầm tiêu chảy rất tốt. Để hạn chế tiêu chảy và tình trạng co thắt đại tràng đem lá ổi tươi đun sôi trong nước để uống dần.

Nguyên liệu:

Lá ổi non

Cách thực hiện:

 • Lá ổi non đem đi rửa sạch, ngâm với nước muối loãng để tiêu diệt vi khuẩn gây hại rồi vớt ra để cho ráo nước.
 • Đem lá ổi non đi sấy khô hoặc phơi dưới trời nắng to rồi tán nhuyễn thành bột mịn.
 • Bạn có thể chuẩn bị nhiều lá ổi non sơ chế một lần sử dụng để dùng dần giúp tiết kiệm thời gian.
 • Mỗi lần sử dụng lấy khoảng 6 gram bột lá ổi non pha với 200ml nước ấm rồi dùng để uống.
 • Áp dụng cách này đều đặn 2 lần/ngày để nhanh chóng mang lại hiệu quả chữa bệnh.Chữa viêm đại tràng bằng lá mơ lông

Lá mơ lông mọc khá nhiều trong tự nhiên và dùng để làm gia vị trong nhiều món ăn người Việt. Trong lá mơ lông có chứa nhiều protein, beta caroten và vitamin C…Những chất này có tác dụng sát khuẩn đường ruột, giúp tiêu viêm, chống co thắt đại tràng và giúp giảm nhanh các triệu chứng của bệnh như ăn uống không tiêu, đầy bụng, đau bụng, đi ngoài nhiều lần…Với những tác dụng của nó nên lá mơ lông được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc dân gian có tác dụng điều trị viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa.

Cách thực hiện như sau:

Lá mơ lông 100g rửa sạch và thái nhỏ sau đó trộn cùng 10g gừng tươi đã băm nhỏ kết hợp với 2 lòng đỏ trứng gà. Hỗn hợp trên cho vào chảo, bên dưới lóp 1 lớp lá chuối tươi, chiên chín và ăn khi còn nóng. Không chiên dầu mỡ, kiên trì thực hiện trong 2 tuần các dấu hiệu của bệnh thuyên giảm.

Chữa viêm đại tràng bằng nghệ và mật ong

Nghệ có chứa chất curcumin có tác dụng giảm đau, chống viêm, giúp phục hồi và ngăn ngừa ung thư rất tốt đối với người bệnh viêm đại tràng. Để cải thiện tình trạng viêm đại tràng kết hợp bột nghệ và mật ong bằng cách:

Kết hợp mật ong và tinh bột nghệ theo công thức dưới đây sẽ mang lại hiệu quả trong điều trị viêm đại tràng:
Cách thực hiện:

 • 2 thìa bột nghệ trộn với 2 thìa cà phê mật ong, ngày ăn 2 lần. Hoặc nặn thành từng viên nhỏ và bảo quản trong lọ thủy tinh ở ngăn mát tủ lạnh, ngày ăn khoảng 5 viên.

Chữa viêm đại tràng bằng lá mã đề

Mã để có rất nhiều tác dụng hay. Trong dân gian không phải ai cũng biết sử dụng loại thảo dược này. Đặc biệt khi kết hợp với các vị thuốc khác sẽ mang lại công dụng tuyệt vời trong việc chữa viêm đại tràng.

 • Lấy lá mã đề và hoa hòe (liều lượng bằng nhau), đem sao vàng, sau đó tán thành bột mịn. Mỗi lần lấy khoảng 2 thìa cà phê pha với nước ấm, ngày uống 2 lần. Thực hiện liên tục trong 2 tuần thì các triệu chứng đại tràng co thắt sẽ thuyên giảm.
 • Ngoài ra, bạn có thể lấy mã đề hãm chung với lá chè xanh khoảng 20 phút. Uống thay nước lọc trong ngày.

Các công dụng khác của cây mã đề chữa bệnh về tiêu hóa

 • Trị tiêu chảy: Lấy 1 nắm mã đề tươi, 1 nắm rau má tươi, 1 nắm cỏ nhọ nồi tươi. Mỗi ngày 1 thang sắc đặc uống.
 • Trị tiêu chảy mạn tính: 8g hạt mã đề, rau má, đẳng sâm, cát căn, cam thảo dây mỗi vị 12g, 8g cúc hoa. Mỗi ngày sắc uống một thang.
 • Chữa lỵ: 12g mã đề, 12g dây mơ lông, 12g cỏ seo gà. Mỗi ngày sắc uống một thang.
 • Chữa lỵ cấp tính và mạn tính: 30g mã để tươi và 30g rau sam tươi. Đung nước uống hàng ngày như uống trà xanh.

Lưu ý khi sử dụng mã đề

 • Phụ nữ mang thai dùng cần phải thận trọng. Người già đái đêm nhiều, thận kém không nên dùng.
 • Những người đi tiểu nhiều, táo bón, không có thấp nhiệt, thận hư, dương khí hạ giáng thì không nên dùng.
 • Sử dụng mã đề chú ý kiêng chất kích thích, gây nóng như rượu, bia, cà phê, các loại gia vị nóng.Chế độ ăn uống cho người viêm đại tràng

Bạn nên thường xuyên thay đổi chế độ dinh dưỡng hàng ngày hàng tuần. Đây là một điều cực kỳ quan trọng nhằm giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhất. Mọi người cần ăn uống chế độ dinh dưỡng đầy đủ hàng ngày như: 30-40kcal Năng lượng/1kg/1ngay, Chất béo hạn chế không được ăn uống quá 15g/1 ngày, 1g protein/1kg/ngày…và cần bổ sung đầy đủ nước, các loại vitamin, muối khoáng….

Trường hợp bị táo bón

 • Nếu bạn bị táo bón thì cần ăn uống tăng cường nhiều chất xơ như rau, củ, quả….Không được ăn quá nhiều mà chia ra thành nhiều bữa nhỏ từ 2-3 giờ lại ăn một lần. Và đặc biệt lưu ý giảm thiểu tối đa ăn các chất béo.

Trường hợp bị tiêu chảy

 • Khi bị tiêu chảy thì người bệnh cần hạn chế chất xơ như các loại trái cây khô, rau sống, trái cây tươi thì cần gọt sạch vỏ để hạn chế việc cọ xát ruột.

Các loại đồ uống hạn chế

 • Để phòng tránh bệnh viêm ruột thừa triệt để nhất thì bạn cũng cần lưu ý hạn chế tuyệt đối các loại đồ uống có cồn như rượu, bia…và các loại chất kích thích như sô cô la, trà, cà phê, thuốc lá….Nếu dùng các loại đồ uống có cồn để chế biến thức ăn bạn cần hấp hoặc luộc không nên xào, sốt….

Chế độ thực phẩm

 • Ngoài chế độ ăn uống hợp lý bạn cũng cần lưu ý đến một số loại thực phẩm gây tình trạng đầy hơi trướng bụng như: nem rán, hành sống, trứng sữa….các loại bánh kẹo ngọt cũng nên hạn chế tối đa đây là các loại thực phẩm chủ yếu gây ra tình trạng tiêu chảy của bệnh nhân mắc viêm ruột thừa. Nên ăn các loại thực phẩm như cá, khoai tây, đậu nành, gạo, rau ngót, rau cải….Thực phẩm nên kiêng

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn một số thực phẩm làm gia tăng thêm các triệu chứng của bệnh. Dưới đây là danh sách một số thực phẩm người bệnh nên kiêng để không khiến các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.

 • Sữa và các sản phẩm từ sữa: Một số người bệnh thường gặp các triệu chứng không dung nạp với đường sữa lactose. Lactose được tìm thấy trong các sản phẩm bơ sữa đặc biệt là sữa bò. Với những người bệnh có dấu hiệu không dung nạp lactose cần tránh những thực phẩm này để tránh làm các triệu chứng tồi tệ hơn
 • Chất kích thích như rượu bia, đồ uống có ga…làm gia tăng tình trạng tiêu chảy, kích ứng đường tiêu hóa làm gia tăng đầy hơi ở người bệnh. Cà phê, chocolate, trà, chất tạo ngọt nhân tạo…là tác nhân khiến bệnh nặng hơn.
 • Đồ ăn nhiều dầu mỡ: Đồ ăn chiên rán, mỡ động vật, thức ăn nhanh…gây khó tiêu và khiến cơ thể khó hấp thụ và làm các triệu chứng của bệnh thêm trầm trọng
 • Đồ ăn chứa nhiều đường như kẹo ngọt, mật ong…gây dầy bụng, chướng hơi, ợ nóng, tiêu chảy ở người bệnh
 • Thực phẩm cay nóng: Như ớt, mù tạt, lẩu thái…gây kích hoạt hoặc khiến các triệu chứng nặng thêm

Viêm đại tràng là bệnh khá nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của con người. Hy vọng qua bài viết vừa rồi đã giúp bạn hiểu hơn về bệnh viêm đại tràng là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa bệnh để có thể ngăn ngừa và điều trị bệnh hiệu quả.

Những lưu ý dành cho người bệnh viêm đại tràng

Bên cạnh đó, người bệnh nên xây dựng cho mình chế sinh hoạt và tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, tạo lối sống lành mạnh để đẩy lùi bệnh tật. Ngoài ra người bệnh nên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược giúp tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng giúp cải thiện tình trạng bệnh. Trong đó, Viêm Đại Tràng ColMin là sản phẩm được nhiều người tin cậy
Viên đại tràng ColMin có công dụng:

 • Giúp khắc phục các triệu chứng của bệnh đồng thời nhanh chóng tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng, và nâng cao sức đề kháng đường ruột. Hạn chế viêm trở lại. hỗ trợ điều trị viêm đại tràng, đại tràng co thắt
 • Giúp hỗ trợ giảm những triệu chứng: đau bụng, sôi bụng, đi ngoài nhiều lần, rối loạn tiêu hóa do viêm đại tràng, tăng cường tiêu hóa.

Sản phẩm dành cho các đối tượng:

 • Người mắc bệnh Viêm đại tràng cấp và mãn tính, Rối loạn tiêu hóa, đại tràng co thắt
 • Người có các triệu chứng như: đau bụng, sôi bụng, chướng bụng, đi ngoài nhiều lần, lúc táo bón, lúc tiêu chảy; phân thường sống, nát,…

Khuyến cáo

 • Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
 • Không dùng cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú
 • Không dùng cho người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của viên đại tràng colminBảo quản: bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng, để xa tầm tay trẻ em.

Tiêu chuẩn: TCCS

Số ĐKBCB: 5770/2018/ĐKSP

Thương nhân chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm:

CÔNG TY CỔ PHẦN THẢO DƯỢC FANSIPAN VIÊT NAM

ĐC: số nhà 12, ngõ 99, phố Ái Mộ, P. Bồ Đề, Q. Long Biên, TP. Hà Nội

Hiện nay giá viên đại tràng Colmin được niêm yết là 1 hộp 20 viên có giá 250.000 đồng và đang được bày bán ở các tiệm thuốc trên thị trường toàn quốc. Với mức giá này thì quá phù hợp với tất cả mọi người.

Bạn có thể tìm mua viên đại tràng ColMin tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc hoặc đặt mua ngay dưới bài viết này.

Bạn đang bị viêm đại tràng, và đang phân vân cách điều trị như thế nào hợp lý – Hãy để lại thông tin và tình trạng bệnh vào khung tư vấn miễn phí chuyên gia sẽ xếp lịch tư vấn cho bạn kịp thời nhất! Hoặc liên hệ ngay tới Hotline tư vấn miễn phí: 0979 888 839 để được các chuyên gia tư vấn, giải đáp cho bạnPosts category