Trầm Hương là gì? Công dụng của Trầm Hương và lợi ích khi đốt Trầm

Trầm Hương là gì? Công dụng của Trầm Hương và lợi ích khi đốt Trầm: Trầm Hương là loại gỗ đặc biệt quý hiếm bởi nó đem đến rất nhiều công dụng tuyệt vời cho người sử dụng. Một trong những công dụng của Trầm Hương được nhiều người biết đến và sử dụng nhất chính là đốt trầm hương. Đốt trầm từ lâu đã trở thành một thói quen sinh hoạt, một nét văn hóa đẹp. Vậy đốt trầm có những tác dụng gì và quy trình đốt trầm như thế nào cho đúng? Mời bạn cùng Thiên Mộc Hương tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Trầm hương là gì?

Trầm Hương thực chất là một phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm hình thành trên thân cây Dó Bầu – tên gọi chung của một chi thực vật thuộc họ Trầm phân bố ở những cánh rừng châu Á. Do những tác động của thời tiết, côn trùng, vi khuẩn trong quá trình sinh trưởng đã tạo ra những tổn thương trên thân cây, những phần gỗ bị tổn thương này được tích dầu trở thành một loại gỗ thơm. Đó chính là Trầm Hương.

Trầm Hương là gì? Công dụng của Trầm Hương và lợi ích khi đốt Trầm

Trầm Hương là một phần gỗ quý hình thành trên thân cây Dó Bầu

Ở Việt Nam, Trầm Hương được tìm thấy ở các khu rừng rậm nhiệt đới thường xanh, ẩm nguyên sinh thuộc các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Nguyên, Kiên Giang,…

Phân loại Trầm Hương

Trầm Hương có thể được phân thành những loại chính như sau:

1. Kỳ nam

Đây chính là loại trầm có giá trị cao nhất trên thị trường bởi tính quý hiếm. Kỳ nam hình thành từ các vết thương của cây Dó. Trong quá trình hình thành gỗ trầm sẽ tạo ra được 2 phần, gồm kỳ nam và trầm hương. Tuy nhiên, rất ít cây Dó có thể tạo ra được kỳ nam.

Dân trong nghề thường có câu “nhất bạch, nhì thanh, tam huỳnh, tứ hắc”. Bạch, thanh, huỳnh, hắc ở đây là dùng để chỉ 4 loại kỳ nam. Chúng được phân loại ra theo đặc điểm về màu sắc và độ khan hiếm.

 • Bạch kỳ: Có sắc trắng gà hơi ngả sang màu xám, vô cùng quý hiếm và cũng có giá cao nhất.
 • Thanh kỳ: Có màu xanh xám, giá trị chỉ xếp sau bạch kỳ.
 • Huỳnh kỳ: Có màu vàng nâu hơi sẫm, có giá trị cao thứ 3 chỉ xếp sau bạch kỳ và thanh kỳ.
 • Hắc kỳ: Có màu đen pha chàm, có giá trị thấp nhất trong 4 loại kỳ nam.

2. Trầm hương tự nhiên

Đây là loại trầm hình thành trong những cây Dó Bầu đã chết. Quá trình tạo thành trầm diễn ra hoàn toàn tự nhiên, không có bất kỳ tác động nào từ con người.

Vì vậy mà thời gian để trầm được tạo thành thường rất lâu và để tìm kiếm, khai thác cũng rất khó khăn. Mùi hương của loại trầm này vô cùng quyến rũ và khả năng lưu hương thường cực lâu.

Trong trầm hương tự nhiên, người ta lại tiếp tục chia thành 3 loại. Bao gồm kỳ nam, trầm hương và trầm tốc. Chúng tương ứng với trầm loại 1, loại 2, loại 3.

3. Trầm hương nhân tạo

Trầm hương nhân tạo hình thành do quá trình tác động của con người chứ không phải tự nhiên. Người ta sẽ tiến hành khoan, đục để làm cho cây bị tổn thương.

Việc này nhằm mục đích để cây tiết ra nhiều nhựa hơn rồi hình thành ra trầm. Giá trị của loại trầm này đương nhiên thấp hơn nhiều so trầm tự nhiên.

4. Trầm hương

Loại trầm này chứa ít dầu, khối lượng thường khá nặng, có vị đắng. Khi trầm sẽ tỏa ra mùi hương rất thơm, khói màu trắng tan nhanh. Trầm hương sẽ được phân cấp từ hạng 1 đến hạng 6, tương ứng với giá trị từ cao xuống thấp.

Trầm hương không quá khan hiếm như kỳ nam và có thể dễ tìm thấy ở một số vùng núi của nước ta. Do đó, giá thành của trầm loại này cũng không quá đắt đỏ giống kỳ nam.

4. Trầm tốc

Trầm tốc có hàm lượng dầu thấp nhất so với kỳ nam và trầm hương. Nó được tìm thấy phần lớn ở vị trí bên ngoài và chạy dọc theo các thớ gỗ. Mặc dù có giá trị không cao bằng 2 loại trầm trên, nhưng với sản lượng ổn định, giá hợp lý nên trầm tốc hiện được khá nhiều người sử dụng.

Câu chuyện đổi đời sau một đêm nhờ trầm hương

Đã ngàn đời xưa, trầm hương vẫn được xem là “vàng trong lòng núi rừng”. Các phu trầm sẵn sàng rong ruổi cả năm hết cánh rừng này đến cánh rừng khác để săn tìm trầm hương. Đã có không ít người phải bỏ mạng nơi rừng hoang chỉ vì thứ sản vật này.

Tuy nhiên, cũng có những người đổi đời sau một đêm nhờ trầm hương. Và câu chuyện có thật của anh Nguyễn Quang Danh tại Khánh Hòa là một minh chứng cụ thể.

Trầm Hương là gì? Công dụng của Trầm Hương và lợi ích khi đốt Trầm

Đã ngàn đời xưa, trầm hương vẫn được xem một loại “vàng trong lòng núi rừng”

Nếu có dịp ghé thăm Khánh Hòa và đi qua thôn Phú Cang 2, bạn sẽ biết rằng đây là vùng đất của những phu trầm. Được biết hiện nay nơi đây có đến hơn 400 hộ gia đình có thành viên là người hành nghề khai thác trầm hương.

Các phu trầm ở đây tản đi khắp các cánh rừng trong nước và thậm chí là cả nước ngoài để tìm trầm.

Anh Nguyễn Quang Danh 41 tuổi là người mà thôn Phú Cang ai cũng biết. Nhiều người còn gọi anh là “người có lộc trời cho”. Trước đây anh cũng là một nông bình thường như bao người khác trong thôn.

Và hoàn cảnh của anh còn đôi chút khó khăn hơn khi gia đình anh từng phải bán đất lấy tiền lo cho con ăn học. Sau đó, phải bỏ lại vợ con lên Gia Lai kiếm việc.

Thế nhưng ở đời đúng là trời không tuyệt hết đường của ai bao giờ. Vận may đã tìm đến với anh trong một buổi chiều săn bắt thú vào giữa tháng 6/2010.

Đúng lúc đang săn thú rừng như thường ngày, anh phát hiện ra cây gỗ lạ mà anh chưa hề biết đến bao giờ (gỗ kỳ nam – một loại trầm hương cực quý). Lúc đầu mùi hương chỉ hơi thoang thoảng nhưng càng về sau lại càng thơm nồng hơn.

Thấy hiếu kỳ, anh đã ở lại đó canh rồi gọi điện cho ba là bác Nguyễn Ân nhờ ông lên xem. Với kinh nghiệm mấy chục năm đi rừng, bác mừng rỡ nói ngay với anh Danh “Con ơi! Đây là kỳ nam quý lắm đó, nhà mình sắp giàu to rồi!”.

Sau đó cả anh Danh và bác Ân lại tiếp tục đào sâu xuống dưới để tìm xem còn phần gỗ chìm không. Đúng như dự đoán, họ đã tìm thêm được khá nhiều kỳ nam nữa.

Hai cha con bác hậm hụi đào cho đến tận tờ mờ sáng hôm sau. Tổng cộng họ đã tìm được 5kg kỳ nam loại hiếm và lượng nhỏ trầm hương loại 1.

Ngay sau khi hoàn tất công việc hai cha con con bác Ân và anh Danh đã về thẳng luôn nhà chứ không ghé qua nhà trọ nữa. Vẫn biết kỳ nam rất quý nhưng được chủ buôn trả giá 4 đến 5 tỷ đồng/kg, cả hai cha con cứ ngỡ như mình đang mơ vậy.

Từ sinh ra đến nay cả anh Danh và bác Ân chưa bao giờ nghĩ sẽ có ngày cầm được tiền tỷ trong tay. Với tất cả số trầm hương mà 2 cha con bác tìm được có tổng giá trị lên đến 18 tỷ đồng.

Nhờ vào “lộc trời ban” mà gia đình anh Danh đã bước sang trương mới. Anh đã có điều kiện lo cho con ăn học, chữa bệnh cho con rồi xây được căn nhà lớn nhất vùng. Trước kia dù có mơ chắc anh cũng không dám nghĩ mình sẽ có ngày đổi đời được như vậy.

Gương của anh Danh chính động lực để người dân trong vùng quyết theo nghề phu trầm. Với những người thân quen trong thôn anh Danh cũng sẵn chia sẻ nơi cha con anh tìm ra trầm. Nhưng với điều kiện phải chia cho anh 2 phần số trầm tìm được.

Mọi người đều đồng ý và lập thành một đội cùng nhau đi tìm trầm. Số lượng trầm hương mà cả đội tìm sau mỗi ngày sẽ được chia đều. Trong đó anh danh sẽ được 2 phần, còn 20 phần sẽ chia cho các thành viên khác. Từ đó cuộc sống của mấy anh trong nhóm tìm trầm cũng có phần khấm khá hơn trước.

Tuy nhiên, cũng có người chạy theo giấc mộng trầm hương mà phải tán gia bại sản, sức khỏe hao mòn. Nghề phu trầm nhiều đem đến cho con người ta sự đổi đời nhanh chóng.

Vậy nhưng, nhiều khi nó cũng rất “bạc”. Có những người dành cả đời cho nghiệp tìm trầm nhưng tay trắng vẫn hoàn tay trắng.

Tác dụng của Trầm Hương bạn nên biết

Gỗ Trầm Hương nổi tiếng với rất nhiều công dụng. Trầm hương được sử dụng nhiều trong những bài thuốc Đông Y nhờ tính ôn, cay, ấm, chữa trị các bệnh về đau nhức, khó thở, nôn mửa rất hiệu quả. Bên cạnh đó, Trầm Hương còn được cho là mang đến những tác động tích cực về tâm linh, xua đuổi tà khí, mang đến vận lành cho người dùng.

1. Tác dụng an thần

Mùi hương tỏa ra từ trầm hương có tác dụng rất tốt cho hệ thần kinh. Khi đốt trầm, hương thơm nhè nhẹ giúp tạo cảm giác khoan khoái, nâng nâng rất dễ chịu. Nó giống một phương pháp giúp giải tỏa căng thẳng sau quãng thời gian làm việc căng thẳng.

Đặc biệt, nếu là người hay bị mất ngủ thì trầm hương chính giải pháp cải thiện giấc ngủ hiệu quả. Theo Đông y, hương trầm có khả năng làm cho tinh thần của người dùng thư giãn hơn.

Mùi hương từ trần còn giúp cho bầu không khí thêm thanh tịnh. Từ đó bạn sẽ từ từ đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Và nó còn giúp bạn ngủ được sâu vào ngon, ít bị giật mình thức giấc bất chợt.

2. Tác dụng giảm đau

Trầm hương đã được nhiều nghiên cứu chứng minh có khả năng sản sinh ra các chất chống lại chứng viêm khớp. Chúng sẽ giúp hạn chế các tổn thương liên quan đến mô sụn.

Từ đó làm giảm đi đáng kể các triệu chứng đau nhức xương khớp do thời tiết thay đổi hoặc do một số bệnh lý khác.

3. Tăng khả năng hoạt động cho hệ tiêu hóa

Trầm hương hay tinh dầu của nó có tác dụng rất tốt trong việc kích thích sự hoạt hoạt của hệ tiêu hóa. Thường xuyên sử dụng trầm sẽ có thể tăng cường các chức năng giải độc cho cơ thể. Đồng thời, làm giảm triệu chứng buồn nôn hay kích ruột.

Mặt khác, các hoạt chất có trong trầm còn giúp cơ thể đào thải đi một lượng nước dư thừa. Do đó, bạn sẽ đi tiểu nhiều hơn. Hệ cơ của hệ bài tiết và tiêu hóa nhờ vậy mà có được sự co giãn tốt. Hoạt động tiêu hóa cũng từ đó có sự cải thiện tích cực.

Đặc biệt một số thành phần trong tinh dầu trầm còn hỗ trợ tốt cho người mắc các chứng bệnh liên quan đến đại tràng. Ví dụ như viêm đại tràng co thắt, viêm đại tràng mãn tính, chứng bệnh Crohn,..

4. Làm giảm các ảnh hưởng của tiền mãn kinh ở nữ giới

Đối với phụ nữ đã và sắp bước sang giai đoạn tiền mãn kinh, cơ thể sẽ có nhiều thay đổi. Chẳng hạn như kinh nguyệt không đều, suy giảm ham muốn sinh lý, nhan sắc không còn tươi trẻ như trước.

Đó là bởi hàm lượng hormone trong cơ thể của chị em không ổn định. Và chính các biến đổi thất thường của lượng hormone sẽ làm ảnh hưởng rất lớn tới đời sống sinh hoạt.

Trầm hương hay những chất trong trầm có thể giúp cân bằng lượng hormone. Cụ thể, các hoạt chất có trong trầm sẽ điều chỉnh quá trình sản sinh estrogen.

Điều này không chỉ có tác dụng làm giảm đi các triệu chứng của tiền mãn kinh mà còn nhiều hơn thế. Đó là việc làm giảm đi nguy cơ hình thành các khối u hoặc các nang.

5. Phòng ngừa ung thư hiệu quả

Vào năm 2012, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hợp chất AKBA có trong trầm hương. Và cũng trong nghiên cứu này họ cũng chứng được sự liên hệ của AKBA với quá trình điều trị một số căn bệnh ung thư.

Bên cạnh đó, từ lâu nay trầm hương vẫn được đánh giá cao về khả năng giúp cơ thể tăng cường các chức năng miễn dịch. Nhờ vậy, cơ thể sẽ có sức kháng cự lại với bệnh tật tốt hơn, ngay cả bệnh ung thư.

6. Làm giảm các triệu chứng cảm cúm

Trầm hương có các thành phần hỗ trợ đắc lực trong việc giảm đi những triệu chứng cảm cúm thông thường. Khả năng diệt khuẩn cao giúp tiêu diệt đi các loại virus gây cảm cúm. Đường hô hấp cũng được vệ sinh tốt hơn.

Vì vậy, nếu đang bị hen suyễn, bạn hãy dùng các sản phẩm từ trầm hương. Ví dụ như tinh dầu trầm chẳng hạn.

7. Giúp xua đuổi côn trùng, thanh lọc không khí

Tác dụng trầm hương không chỉ có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe mà còn thanh lọc không khí hiệu quả. Mùi hương từ trầm có khả năng diệt khuẩn do đó bầu không khí nhà bạn sẽ được thanh lọc hiệu quả. Các vi khuẩn, nấm mốc dưới tác dụng hương trầm từ đó không còn cơ hội sinh sôi.

Không những vậy, trầm hương còn giúp xua đuổi côn trùng rất tốt. Do đó, nếu đang gặp rắc rối với ruồi, muỗi và các loại côn trùng khác, bạn sử dụng nhang trầm hoặc tinh dầu trầm nhé.

Hướng dẫn cách sử dụng trầm hương

Trầm hương hiện nay vẫn được sử dụng nhiều nhất ở dạng nhang đốt, dạng tinh dầu, và dùng chế tác trang sức. Tuy nhiên, ở mục này trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chỉ đề cập đến cách dùng với nhang trầm.

1. Đốt lên đĩa

Đốt lên đĩa là cách sử dụng trầm hương đơn giản nhất mà nhiều người áp dụng để thanh lọc không khí. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc đĩa nhỏ bằng sành sứ, thủy tinh hoặc inox. Lưu ý là đừng dùng đĩa nhựa nhé.

Nếu là người mê trầm thì sẽ có nhiều dụng cụ cầu kỳ hơn một chút. Tuy nhiên, về cơ bản cách đốt trầm vẫn như nhau. Quan trọng bạn phải chọn vị trí đặt đĩa phù hợp sao cho hương trầm lan tỏa đến mọi ngóc ngách trong nhà.

2. Lư xông trầm

Lư xông trầm là dụng cụ chuyên dụng dùng để đốt nhang nụ trầm hương. Sử dụng lư xông rất thuận tiện, hợp vệ sinh. Loại lư này thường làm từ sành sứ, gỗ hoặc đồng. Thiết kế của lư xông nhìn vô cùng bắt mắt giúp tôn lên nét sang trọng, uy nghi cho không gian.

Để sử dụng trầm hương ở dạng đốt lư, bạn chỉ cần đốt nhang trầm sau đó cho vào trong lư rồi đậy nắp lại. Thiết kế dạng nắp đậy rất tiện lợi cho người dùng vì hương không bị lọt ra ngoài nhưng mùi hương vẫn lan tỏa đều.

3. Thác khói

Có thể xem đây là cách chơi cực kỳ tao nhã của những người am hiểu về trầm. Thác khói dùng để đốt trầm giống như một tác phẩm nghệ thuật từ gốm sứ với thiết kế tinh tế, sang trọng và mang đậm nét văn hóa Việt.

Khi đốt trầm hương trong thác trầm làn khói sẽ tỏa ra bên ngoài giống như hình thác chảy. Sự lan tỏa của làn khói theo kiểu độc đáo này giúp bầu không khí nhà bạn lúc nào cũng có cảm giác uy nghi, trầm mặc.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ trầm hương

Trong đông y cổ truyền, trầm hương là dược liệu có vị đắng, hơi cay xen lẫn chút vị ngọt, có mùi thơm và tính ấm. Chúng được sử dụng trong rất nhiều bài thuốc. Và dưới đây là 4 bài thuốc chữa bệnh từ trầm hương mà bạn có thể tham khảo.

1. Bài thuốc chữa các bệnh tiêu hóa

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • Trầm hương 5gram
 • Bạch đậu khấu 5gram

Tiến hành làm thuốc:

Bước 1: Nghiền nát cả trầm hương và bạch đậu khấu rồi trộn lại với nhau.

Bước 2: Chia phần bột thuốc trên thành 10 gói bằng nhau để dùng dần.

Cách dùng:

Sử dụng hỗn hợp bột trầm hương và bạch đậu khấu pha với nước nóng hàng ngày. Lưu ý là khi pha xong, bạn cần để lắng một chút sau đó chắt lấy nước uống chứ đừng uống hết cả phần bột nhé.

Ngoài ra, bạn cần đặc biệt chú ý đến liều lượng dùng cho từng đối tượng. Với người lớn, mỗi ngày nên uống 3 đến 4 gói thuốc theo lượng đã chia. Trường hợp với trẻ lớn, mỗi ngày cần uống 2 gói. Còn với trẻ nhỏ, mỗi ngày chỉ cần dùng 1 gói là đủ.

Bài thuốc này áp dụng cho các trường hợp bị đau dạ dày hoặc các vấn đề như tiêu hóa kém và trị buồn nôn rất hiệu quả.

2. Bài thuốc trị xúc động mạnh

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • Trầm hương 4gram
 • Ô dược 4gram
 • Nhân sâm 4gram
 • Hạt cau 4gram

Tiến hành làm thuốc:

Bước 1: Trộn tất cả các nguyên liệu với nhau.

Bước 2: Đem sắc phần thuốc trên với 200ml nước và đun cho đến khi còn 50ml.

Cách dùng:

Sử dụng thuốc sắc từ trầm hương với các nguyên liệu trên uống ngay trong ngày. Lưu ý tốt nhất uống ngay trong ngày, tránh để lại hôm sau.

3. Bài thuốc trị hen suyễn

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • Trầm hương khô 2gram
 • Lá trắc bá đã sấy khô 3gr

Tiến hành làm thuốc:

Bước 1: Tán cả 2 nguyên liệu trên thành bột mịn rồi trộn đều lại với nhau.

Bước 2: Pha phần bột mịn đã tán với nước ấm.

Cách dùng:

Cách dùng bài thuốc cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần hàng ngày uống lượng bột mịn đã pha với nước nóng và uống trước khi đi ngủ. Sử dụng thường xuyên có thể làm giảm đáng kể đi các cơn hen suyễn.

4. Bài thuốc trị đau bụng do loạn khí hư ở nữ giới

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • Trầm hương 12gram
 • Trần bì 12gram
 • Mộc hương 12gram
 • Đinh hương 12gram
 • Hương phụ 12gram
 • Ô dưới tạo giác 12gram
 • Tiêu hồi 12gr
 • Tiêu hồi 12gr
 • Rượu gạo nguyên chất (Hãy chọn loại rượu nhẹ một chút)

Tiến hành làm thuốc:

Bước 1: Cân đo đong đếm từng nguyên liệu thật cẩn thận.

Bước 2: Trộn tất cả các nguyên liệu lại với và tán nhuyễn thành bột.

Bước 3: Pha thuốc với một chút rượu gạo.

Cách dùng:

Hàng ngày chị em uống trầm hương và các thảo mộc khác đã tán nhuyễn pha với rượu. Bài thuốc này có phần hơi khó uống khi phải dùng chung với rượu. Do đó, mấy lần đầu chưa quen hãy uống từ từ và ít thôi cũng được.

Tác dụng của việc đốt trầm hương

Với những lợi ích kể trên, ngoài được chế tác thành đồ dùng, trang sức thì có một cách phổ biến để phát huy công dụng của Trầm Hương chính là đốt trầm. Trầm Hương có thể được đốt tại nhà, trong cơ quan, văn phòng công ty, vào dịp Lễ Tết, chuyển nhà,… Vậy đốt Trầm Hương có tác dụng gì?

1. Công dụng của Trầm Hương đối với sức khỏe

Lượng tinh dầu tự nhiên dồi dào chứa trong gỗ trầm rất có lợi đối với sức khỏe. Hương thơm đặc biệt thanh khiết, tinh tế của trầm giúp an thần, thư giãn đầu óc, giảm căng thẳng. Hương trầm đặc biệt tốt cho những người thường xuyên bị chóng mặt đau đầu.Thường xuyên đốt trầm sẽ giúp không gian sống và làm việc luôn thơm mát, dễ chịu. Hơn nữa, mùi trầm còn giúp loại bỏ mùi ẩm mốc, mùi thuốc lá, giúp lọc sạch không khí và thậm chí là xua muỗi trong những ngày hè ẩm ướt.

2. Công dụng của Trầm Hương về mặt tâm linh

Không phải ngẫu nhiên mà đốt trầm đã trở thành một nét văn hóa trong đời sống. Đó là bởi vì đốt trầm còn mang ý nghĩa rất lớn về khía cạnh tâm linh. Trầm Hương được xem là linh vật hấp thụ tinh hoa đất trời, Dương khí rất mạnh, có tác dụng xua đuổi vận xấu, tai ương. Vậy nên khi khai trương hay chuyển nhà mới, nhiều người chọn cách đốt trầm để phát huy công dụng của Trầm Hương là mang đến may mắn tốt lành cho gia chủ. Nhiều người còn tin rằng hương trầm giúp thanh lọc tính xấu của con người, loại bỏ đi năng lượng tiêu cực, giúp tâm tĩnh để vạn sự hanh thông.

Quy trình đốt trầm đúng cách

Trầm Hương có thể được đốt dưới nhiều hình thức khác nhau, từ trầm nụ, bột trầm đến trầm miếng. Mỗi dạng Trầm Hương sẽ có cách đốt trầm khác nhau, nhưng chỉ cần biết cách đốt đúng cách thì đều phát huy được công dụng của Trầm Hương.

1. Đối với trầm bột

Trầm bột có thể được đốt trực tiếp trên bề mặt, bột trầm khi cháy không bùng lên thành lửa mà chỉ âm ỉ, lan tỏa hương thơm khắp phòng. Ngoài ra bạn cũng có thể đốt bột trầm bằng lò than truyền thống: quạt lò đến khi than hồng và rắc bột trầm lên.

2. Đối với trầm miếng

Tương tự như trầm bột, trầm miếng cũng có thể được đốt theo cách thủ công truyền thống là dùng đỉnh hoặc lò rồi đốt trực tiếp miếng trầm để hương thơm lan tỏa khắp nhà. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng lò đốt có điều chỉnh nhiệt độ để đốt trầm.

3. Đối với trầm nụ

Bạn có thể đốt trầm nụ bằng thác khói Trầm Hương để thư giãn bằng cách: Đặt nhang nụ trên đỉnh thác trầm, đốt đỉnh nhang bằng bật lửa rồi quạt tay để khói trầm chảy ngược xuống chân tháp.

Giá của gỗ trầm hương hiện là bao nhiêu?

Trầm hương tự nhiên hiện sẽ có giá dao động từ 6.000USD/kg đến 6.500USD/kg

1. Giá trầm hương tự nhiên

Trầm hương lấy trong tự nhiên sẽ có giá thành cao hơn rất nhiều so với trầm nhân tạo. Bởi quá trình tìm, khai thác rất khó khăn. Nhất là khi diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp trong khi nhu cầu của thị trường ngày càng cao.

Được biết giá trầm hương tự nhiên hiện sẽ có giá dao động từ 6.000USD/kg đến 6.500USD/kg. Còn với tinh dầu trầm giá tầm trên 9.000USD/lít. Trong đó, bạch kỳ thuộc vào nhóm kỳ nam sẽ có giá cao nhất.

Giá thành của trầm không chỉ phụ thuộc vào chủng loại mà còn ở nguồn gốc. Các loại trầm khai thác tại Việt Nam được thị trường thế giới khá ưa chuộng. Các chuyên gia trong nghề cho biết trầm trong nước sẽ có giá hơn trầm của Lào, Campuchia, Indonesia,..

Bên cạnh đó, giá trầm ở nước ta còn chênh lệch theo từng khu vực địa lý. Ví dụ như trầm ở Phú Yên, Nha Trang sẽ có giá hơn với trầm ở các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên.

2. Giá trầm hương nhân tạo

Bởi giá thành quá cao nên không phải ai cũng có đủ điều kiện để sử dụng trầm tự nhiên. Do đó, nhiều người đang có xu hướng chuyển sang dùng trầm nhân tạo.

Mặc dù các đặc tính không thể so sánh với trầm khai thác ngoài những cánh rừng tự nhiên. Nhưng bù lại giá thành của chúng lại rẻ hơn, việc tìm mua cũng không quá khó khăn.

Giá của trầm nhân tạo hiện dao động quanh mức từ 700USD đến 1.000USD/kg. Đây là mức giá đối với mặt hàng trầm cao cấp. Còn với các loại trầm đại trà khác, có thể rẻ hơn nhiều.

Cách nhận biết trầm hương thật giả

Công dụng của trầm hương với sức khỏe là vô cùng tuyệt vời. Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ trầm ngày một tăng cao. Kéo theo đó là hàng trả tràn ngập thị trường. Nếu không phải là dân trong nghề, bạn sẽ rất khó phân biệt giữa trầm thật và trầm giả.

Và việc mua nhầm phải trầm giả nhưng với giá cắt cổ cũng không có gì lạ. Vì vậy, bạn hãy tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất về trầm hương để không bị nhầm lẫn khi mua hàng nhé.

Sau đây là bảng tổng hợp về cách phân biệt trầm hương tự nhiên, trầm hương nhân tạo và trầm hương giả:

Tiêu chí so sánhTrầm hương tự nhiênTrầm hương nhân tạoTrầm hương giả
Nguồn gốcKhai thác hoàn toàn trong tự nhiênLấy từ cây Dó Bầu quá trình tác động của con ngườiLàm từ các loại gỗ không dầu
Màu sắcKhi cắt đôi ra sẽ thấy có màu đen. Bên ngoài mày màu sắc không đồng đềuKhông đậm như trầm hương tự nhiênKhông được tự nhiên vì sử hóa chất nhuộm
Mùi hươngMùi hương nhè nhẹ nhàng, nồng nàn và lưu lại rất lâuHương thơm và giữ mùi khá lâuLúc mới ngửi rất thơm nhưng càng về sau lại càng khó ngửi
VịKhi đốt sẽ thấy có vị ngọtCó vị ngọt khi đốtKhi đốt lên không thấy có vị ngọt, hơi chua
Khói tỏa ra khi đốtKhói trắng xanh, tụ lại thành 1 đườngKhói trắng xanh, tụ lại thành 1 đườngKhói không xanh, có mùi khét, tỏa ra chứ không tụ lại

Bảng tổng hợp về cách phân biệt trầm hương tự nhiên, trầm hương nhân tạo và trầm hương giả

Lưu ý khi sử dụng trầm hương

Trầm hương có thể xem như một bài thuốc quý mà tự nhiên ban tặng cho con người. Trong đông y, người ta thường dùng trầm như một nguyên liệu quan trọng để bào chế ra nhiều bài thuốc. Nhưng không vì thế mà bạn có thể tùy tiện sử dụng trầm.

Dù chúng rất quý và tốt nhưng nếu không áp dụng đúng cách, đúng đối tượng sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Hãy đặc biệt lưu ý đến liều lượng, loại trầm hương và xem mình có nằm trong đối cần kiêng kỵ không.

1. Liều lượng sử dụng

Thực ra liều lượng sử dụng trầm hương ra sao còn phụ thuộc vào từng tình trạng bệnh lý. Qua các bài thuốc ở mục 4 có thể thấy rằng mỗi ngày lượng trầm cần dùng thường chỉ là từ 4gr cho đến 12gram với người trưởng thành.

Và tốt hơn hết bạn hãy tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi có ý định sử dụng trầm hương cho mục đích chữa bệnh.

2. Đối tượng kiêng kỵ

Trầm hương có thể dùng được cho cả người lớn và trẻ em nhỏ nếu áp dụng đúng liều lượng, phương pháp. Tuy nhiên, sẽ có 2 đối tượng cần đặc biệt kiêng kỵ là phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai và người âm hư hỏa vượng.

3. Ưu tiên trầm hương tự nhiên

Để phục vụ cho chữa bệnh hoặc bồi bổ sức khỏe, tốt nhất bạn hãy chọn đúng loại trầm trong tự nhiên. Tác dụng chủ yếu của trầm thường nằm ở phần tinh dầu.

Do đó, để tận dụng tối đa hiệu quả bạn nên sử dụng ở dạng nước mài hoặc tán bột. Không nên cho trầm vào sắc vì dễ làm hao hụt đi lượng dầu vốn có.

Trầm hương là tinh túy của đất trời mà phải mất rất nhiều thời gian và tác động từ tự nhiên mới được tạo thành. Những câu chuyện ly kỳ thì về quá trình khai thác các của phu trầm vẫn luôn khiến chúng ta phải tò mò.

Bên cạnh đó, đây cũng là một trong những bài thuốc quý trong đông y cổ truyền. Với phần tổng hợp thông tin có liên quan đến trầm hương mà bài viết vừa giới thiệu, hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm về thứ sản vật được xem như “báu vật của rừng già” này!Posts category

[X]